Kinh Nghiệm Tìm Gia Sư

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TÌM MỘT NGƯỜI THẦY TỐT NHẤT CHO CON?

Xã hội ngày càng phát triển đòi hỏi con người càng ngày càng nhiều thời gian dành cho công việc, điều đó cũng đồng nghĩa với nhiều yêu cầu khác của cuộc sống bị xếp sau. Trong đó có một việc vô cùng quan trọng là việc dõi theo và giúp đỡ con em mình về việc học tập. Mặc dù các phụ huynh rất quan tâm, chăm sóc cho các con về mọi mặt của cuộc sống nhưng việc dõi theo và giúp đỡ con em trong công việc học tập thì không phải khi nào cũng dễ thực hiện nhất là khi các phụ huynh eo hẹp về mặt thời gian trong khi lượng kiến thức các em thu nhận trong quá trình học tập quá lớn và phức tạp, các em cần một người có đủ thời gian, sự kiên nhẫn, kiến thức, kĩ năng để giảng giải, truyền đạt giúp đỡ các em lĩnh hội kiến thức và áp dụng nó trong việc giải quyết bài tập cũng như áp dụng vào cuộc sống thực tế của các em. Để giải quyết vấn đề này có rất nhiều cách, nhưng cách làm khả thi và hợp lí nhất chính là việc tìm cho các em một gia sư phù hợp với các em. Việc tìm được gia sư phù hợp với các em không phải việc quá khó khăn nếu các phụ huynh tham khảo các kinh nghiệm tìm gia sư cho con sau đây.

Các dấu hiệu cho thấy cần tìm gia sư cho con:

Khi con gặp khó khăn trong việc hiểu bài giảng của thầy cô trên lớp, khi con không tự giác học tập, khi con không thể giải được bài tập về nhà, khi con bị nhiều điểm kém ở lớp tại các bài, các kì kiểm tra, khi con chuẩn bị bước tới kì thi học kì, thi chuyển cấp, khi con thi đại học, hay chỉ đơn giản khi con bước sang một môi trường học tập mới khiến con bỡ ngỡ và chưa bắt kịp với các bạn, hoặc lực học bị giảm sút trong một thời gian dài...

Phụ huynh hãy dành một chút thời gian nói chuyện với con em mình, tìm hiểu những khó khăn gặp phải trong việc học tập của các em, hay tham khảo thêm đánh giá của thầy cô giáo trực tiếp dạy cho con em mình để có thể nắm được tình hình học tập của các em, biết được những khó khăn, áp lực, tìm ra được những nguyên nhân khiến các em học tập không tốt hay biết được nguyện vọng và mục tiêu của các em trong học tập. Ngoài ra khi trò chuyện với các em nhiều hơn, phụ huynh sẽ hiểu được các em nhiều hơn...giúp cho các bậc phụ huynh gần gũi với con cái hơn. Tất cả những sự hiểu biết đó về con sẽ giúp các bậc phụ huynh quyết định sẽ giúp đỡ con em mình như thế nào trong học tập và đó là cơ sở để lựa chọn một gia sư phù hợp nhất cho các em.

Ví dụ: con bạn không tự giác trong việc học, hãy cho bạn ấy được học nhóm dưới sự giảng dạy của 1 gia sư là giáo viên hoặc sinh viên sư phạm...Con bạn muốn ôn thi vào trường chuyên năm tới, hãy tìm một bạn gia sư là sinh viên hoặc giáo viên có kinh nghiệm ôn thi chuyên môn mà con bạn cần. Con bạn đang yếu môn Hóa học nhưng năm tới là kì thi đại học và bạn ấy đang muốn thi tổ hợp các môn của khối A và B, hãy tìm 1 bạn sinh viên đại học Y HN, DH sư phạm... có kiến thức chắc có kĩ năng sư phạm tốt, hoặc tìm một giáo viên có kinh nghiệm luyện thi đại học...Còn rất nhiều tình huống khác nữa, nếu phụ huynh gặp khó khăn trong việc chọn gia sư phù hợp hãy đừng ngần ngại liên hệ tới trung tâm gia sư đại học Y, chúng tôi sẽ tư vấn để phụ huynh có thể lựa chọn 1 gia sư phù hợp nhất cho con. Sau đây là một số kinh nghiệm tìm gia sư dành cho các bậc phụ huynh tham khảo:

1. Lựa chọn gia sư theo cấp học của con:

+ Con đang học lớp mầm non: lứa tuổi này quá đặc biệt, các con đang nhận biết thế giới bằng những giác quan và hoạt động vui chơi của mình, vì vậy đừng quá chú trọng việc nhồi nhét kiến thức cho con, hãy để con được thỏa thích vui chơi để con phát triển toàn diện nhất, tốt nhất hãy tìm cho con một gia sư có thể dạy con kĩ năng sống, cách giao tiếp, các nhận biết các con số, các chữ cái cơ bản,.. việc này có thể thông qua những trò chơi, bài hát, sẽ làm các con hứng thú và tiếp thu tốt hơn, nhất là sẽ giúp các con thông minh hơn.

+ Con đang học tiểu học: Việc học văn hóa của các con ở giai đoạn này các bậc phụ huynh hãy chú trọng tới các môn học Toán - Văn - Tiếng anh. Hãy tìm 1 gia sư có kiến thức chuyên môn tốt cho từng môn học (hoặc nếu chọn được 1 bạn gia sư có thể dạy tốt cả 3 môn là tốt nhất) có sự kiên nhẫn, và đặc biệt là chữ viết đẹp giúp các con rèn chữ, 1 giọng đọc ấm truyền cảm giúp các con tập đọc. Các con cần rèn luyện tính tự giác ở độ tuổi này.

+ Khi con học cấp 2: Lứa tuổi mà các con có nhiều biến động nhiều nhất về mặt tâm lí khi các con bước vào tuổi dậy thì. Nhiều phụ huynh thực sự cảm thấy "bất lực" khi trò chuyện với con, khi định hướng học tập cho các con. Lứa tuổi này các con cần có 1 gia sư tâm lí để ngoài việc giúp các con học tập, các con có thể chia sẻ những tâm tư tình cảm của mình, điều này vô cùng quan trọng. Ở cấp học này các con cũng có thể thấy được môn học mà con thích nhất có khả năng nhất, môn các con có thể học chuyên...Đối với các bạn lớp 9 cần chú ý 2 môn văn toán vì đây là 2 môn bắt buộc trong thi xét tuyển chuyển cấp.

+ Khi con học cấp 3: các con sẽ cần có định hướng rõ ràng ở giai đoạn này trong mục tiêu học tập, các con muốn làm công việc gì khi các con trưởng thành, từ đó sẽ có lựa chọn đối với các trường đại học trong nước hay nước ngoài để học tập. Nếu các con thi đại học trong nước, các con sẽ cần có kiến thức tốt với các môn tổ hợp thi đại học theo các khối, và kiến thức nền tảng ở các môn thi tốt nghiệp, vì vậy 1 gia sư có khả năng tổng hợp và bổ xung kiến thức cho các con trong từng năm học cấp 3 và có khả năng và kinh nghiệm ôn thi đại học giúp các con hiện thực hóa mục tiêu sẽ là 1 gia sư  phù hợp.

2. Tùy từng môn học để chọn được gia sư phù hợp

+ Gia sư môn toán, lý hóa, sinh: 

* Sinh viên đến từ các trường đại học danh tiếng ở Hà Nội thi đại học với số điểm cao và đạt từ 8 điểm trở lên với các môn sẽ dạy con bạn ( đại học Ngoại Thương, đại học Sư Phạm Hà Nội, đại học Khoa học Tự Nhiên, Đại học Y Hà Nội…) cùng kĩ năng sư phạm tốt và có kinh nghiệm đi dạy.

Là các bạn sinh viên đạt nhiều thành tích cao trong quá trình học phổ thông, trong các kì thi giỏi tỉnh, thành phố và quốc gia môn vật lý, toán học, hóa học, sinh học.

* Là các giáo viên chuyên toán, lý, hóa, sinh có kinh nghiệm dạy nhiều năm,…

* Đặc biệt môn sinh học và hóa học các phụ huynh nên chọn 1 bạn gia sư là sinh viên các trường Y HN, hoặc trường Sư Phạm HN..., sẽ rất phù hợp.

+ Gia sư môn tiếng anh và văn học:

* Các bậc phụ huynh có thể chọn các gia sư học khối D, C đang là sinh viên các trường Ngoại Thương, Sư Phạm, DH Ngoại ngữ, Học Viện Báo Chí...Các bạn sinh viên theo học các khối C, D có kiến thức rất chắc các môn Anh, Văn vì có thời gian dài học tập và nghiên cứu sẽ cung cấp cho các bạn học sinh những kiến thức cần thiết của mỗi môn học cả những kinh nghiệm để học tốt văn học và tiếng anh.

* Nếu muốn chọn gia sư là giáo viên các bậc phụ huynh có thể chọn các giáo viên đang giảng dạy các môn tiếng anh hoặc văn học tại các trường tùy theo cấp học của con.

+ Gia Sư các môn Sử, Địa: các bậc phụ huynh có thể chọn các gia sư có kiến thức, kĩ năng sư phạm và kinh nghiệm. Đó là sinh viên các khối C, D của các trường Sư Phạm, Luật, Học viện báo chí.., hoặc đang là giáo viên dạy lịch sử, địa lí tại các trường trên địa bàn.

+ Gia Sư các môn năng khiếu: Gia sư có thể là các bạn sinh viên tài năng với ngọn lửa đam mê nghệ thuật từ các trường Văn Hóa Nghệ Thuật, Kiến Trúc, Sư Phạm...Hay các giáo viên đang dạy các môn năng khiếu: thanh nhạc, vẽ, các môn thể thao...

Một lưu ý nữa là sự băn khoăn của các phụ huynh khi chọn gia sư : các bậc phụ huynh thường nghĩ rằng gia sư là sinh viên thì nhất định muốn 1 bạn sinh viên học sư phạm, hay giáo viên phải là giáo viên trường chuyên trường công trường điểm...Điều này thật sự không quá quan trọng bởi những sinh viên không thuộc khối sư phạm nhưng các bạn dạy rất tốt, rất trách nhiệm, có nhiều cách giảng mới lạ...các bạn rất đáng để các phụ huynh tin tưởng và giao phó trách nhiệm dạy học cho các con. Còn nếu gia sư là 1 giáo viên dù không phải giáo viên trường điểm những các thầy cô vẫn hoàn toàn đủ khả năng để giúp các bạn học sinh tiến bộ trong học tập.

3. Chọn gia sư là sinh viên hay giáo viên?

Gia sư là giáo viên hay sinh viên đều có ưu điểm và nhược điểm mà các bậc phụ huynh nên cân nhắc trước khi lựa chọn, trung tâm gia sư đại học Y sẽ phân tích về ưu nhược điểm khi chọn gia sư là giáo viên hay sinh viên để phụ huynh có cơ sở chọn gia sư phù hợp nhất cho con:

+ nếu gia sư là sinh viên:

* Ưu điểm: Trước tiên chúng ta cần nói đến kiến thức của các bạn sinh viên khi đi dạy: đối với các bạn sinh viên đã quyết định sẽ làm thêm công việc gia sư các bạn ấy đã chắc chắn về kiến thức của mình, hầu như là những bạn từng học rất tốt các môn học mà các bạn sẽ đi gia sư, thường đạt điểm cao trong các kì thi khi còn là học sinh, một số bạn còn có giải cao trong các kì thi học sinh giỏi, thi đội tuyển thậm chí thi quốc gia, thi olympic...Hơn nữa các bạn còn phải đáp ứng đủ các yêu cầu, các bài test của các trung tâm gia sư uy tín trước khi có thể nhận lớp đi dạy.  Các bạn sinh viên đã từng trải qua quãng thời gian là học sinh nên sẽ hiểu được tâm lí học sinh từ đó sẽ đồng cảm hơn với học sinh của mình, dễ trở thành bạn với học sinh, điều đó vô cùng tốt, ảnh hưởng rất lớn tới sự tiến bộ trong việc học của các em. Tiếp đến là vấn đề về kĩ năng sư phạm của các bạn sinh viên, đây cũng là vấn đề mà các bạn sinh viên mới đi dạy gặp phải, nhưng không thể phủ nhận có nhiều bạn sinh viên có kĩ năng sư phạm rất tốt, điều các bạn cần bổ xung đó là kinh nghiệm dạy thêm. Mức học phí cũng là 1 tiêu chí để các phụ huynh ưu tiên lựa chọn gia sư là sinh viên vì mức phí để trả cho các bạn sinh viên thấp hơn so với giáo viên.

* Nhược điểm: Đó là vấn đề về kĩ năng sư phạm và kinh nghiệm dạy học của các bạn sinh viên không phải lúc nào cũng tốt, nhất là những bạn sinh viên mới đi dạy. Nhưng thật may mắn những điều này các bạn hoàn toàn có thể khắc phục để trở thành một gia sư giỏi toàn diện nếu các bạn chịu khó tìm tòi học hỏi các cách giảng dạy tích cực cùng với việc tích cực áp dụng những điều học hỏi được khi giảng bài, chắc chắn các bạn sẽ làm rất tốt công việc giảng dạy, giúp học sinh của mình tiến bộ.

+ Nếu gia sư là giáo viên:

* Ưu điểm: Kĩ năng sư phạm và kinh nghiệm giảng dạy là ưu điểm nổi trội nhất khi gia sư là giáo viên, các thầy cô có nền tảng kiến thức chuẩn cùng số năm kinh nghiệm trong nghề sẽ là những người hiểu học sinh nhất và biết rõ các em sẽ cần gì để các em học tốt hơn.

* Nhược điểm: Đó là mức học phí cao không phải gia đình nào cũng có thể chi trả để con em mình có 1 giáo viên tới tận nhà kèm cặp. Cùng với đó là khoảng cách về tuổi tác giữa giáo viên và học sinh đôi khi là rào cản tâm lí khiến các giáo viên khó trở thành 1 người bạn của học sinh, đặc biệt khi giáo viên là người quá nghiêm khắc và nguyên tắc.

Vì vậy việc chọn gia sư là giáo viên hay sinh viên sẽ tùy theo từng trường hợp học sinh, tùy theo khả năng chi trả học phí của từng gia đình. 

4. Gia sư phải thực sự phù hợp với lực học, cá tính của các con, hơn nữa cần phù hợp với mục tiêu học tập của các con cũng như của gia đình.

+ Nếu con có thói quen lười biếng khiến lực học kém, kiến thức như mất gốc: 1 gia sư có cách dạy mới lạ thú vị sẽ giúp các con hứng thú hơn trong việc học, gia sư cần có kĩ năng sư phạm tốt để giúp các con tìm thấy niềm đam mê trong việc học, từ đó cung cấp cho các con những kiến thức cần có 1 cách dễ hiểu và dễ nhớ.

+ Nếu con có lực học khá, giỏi hay là 1 học sinh thông minh: 1 gia sư là sinh viên, hay giáo viên có kiến thức sâu về môn mình dạy ( nếu là sinh viên tốt nhất là các bạn từng học chuyên hay trong các đội tuyển học sinh giỏi...) cùng kinh nghiệm kèm cặp các em học sinh có học lực tương tự. 

+ Khi con là 1 học sinh cá tính, nghịch ngợm: Người dạy cho con cần có chuyên môn tốt, cần kinh nghiệm, nghiêm khắc nhưng cũng phải thật tâm lý. Nếu gia đình muốn gia sư là 1 bạn sinh viên hãy chọn 1 bạn sinh viên năm 3, 4 trở lên vì các bạn thường có kinh nghiệm đi dạy từ năm 1 năm 2 trước đó.

+ Khi con là 1 học sinh cẩu thả, không quan tâm tới việc trình bày khi làm bài tập: gia đình hãy lựa chọn 1 gia sư ngoài chuyên môn tốt, kĩ năng sư phạm ổn cần là 1 người cẩn thận tỉ mỉ và kiên nhẫn hướng dẫn các con để các con tạp được thói quen cẩn thận và trình bày bài tập tốt hơn.

+ Khi con là 1 người nhút nhát rụt rè: có thể gặp nhiêu học sinh có tính cách này ở nhiều lứa tuổi và cấp học, do đặc điểm tâm lí và do môi trường xung quanh tác động dần hình thành tính cách rụt rè nhút nhát, thường ít khi chịu phát biểu ý kiến trên lớp, ít khi nêu ra quan điểm của riêng mình, nhiều khi không hiểu cũng không dám thắc mắc... dần dần có thể khiến các con hổng kiến thức. Đối với trường hợp này 1 gia sư có tính cách cởi mở hòa đồng nắm bắt được tâm lí và suy nghĩ của các con sẽ giúp các con được chia sẻ nhiều hơn dần dần các con sẽ cởi mở hơn, hòa đồng hơn và nhất là sẽ đạt được những kết quả học tập như mong muốn và kì vọng của các con cũng như các bậc phụ huynh.

+ Với những học sinh có tình trạng sức khỏe đặc biệt: đó là những học sinh mắc chứng trầm cảm, tự kỉ, tăng động, thiểu năng trí tuệ...Nếu ở trong tình trạng này, trung tâm gia sư đại học Y khuyên các bậc phụ huynh trước tiên nên nhờ những bác sĩ tâm lí, bác sĩ phục hồi chức năng, các thầy cô trong các trường giáo dục đặc biệt, hay các bạn sinh viên khối ngành Y... can thiệt, dạy dỗ các em càng sớm càng tốt và đưa ra kế hoạch chăm sóc giáo dục các em phù hợp. Đó phải là 1 người có tâm, có chuyên môn, có sự kiên nhẫn với các em. Dựa trên khoa học có thể hoàn toàn tin tưởng rằng con sẽ tiến bộ nhanh chóng khi được quan tâm đúng mức và can thiệp sớm.

5. Hãy tìm gia sư tại 1 trung tâm gia sư uy tín

Có nhiều cách giúp các bậc phụ huynh tìm được 1 gia sư phù hợp cho con em mình, như nhờ người quen giới thiệu, nhờ các thầy cô đang dạy trực tiếp cho con em mình ở trường(nếu như việc làm đó không vi phạm quy định của trường con bạn theo học). Nhưng cách đơn giản và chuyên nghiệp nhất chúng tôi khuyên các bậc phụ huynh là nên tìm đến 1 trung tâm gia sư uy tín để được tư vấn và được trung tâm gia sư chọn giúp 1 gia sư phù hợp nhất với con. Quý phụ huynh sẽ không mất bất kì 1 khoản phí nào khi yêu cầu các trung tâm gia sư chọn cho con 1 gia sư phù hợp.

Mọi thắc mắc của quý phụ huynh xin quý phụ huynh vui lòng để lại thông tin theo đường link http://giasudaihocy.com/dang-ky-tim-gia-su.html

hoặc gọi trực tiếp theo hotline: 090.472.9687 để được tư vấn và hỗ trợ!

 

TRUNG TÂM GIA SƯ ĐẠI HỌC Y

Địa chỉ: Số 1 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: Mr Thành: 090.472.9687 - Ms Hồng: 097.905.1930
Email: Giasudaihocy.tc@gmail.com
FB: https://www.facebook.com/giasudaihocy/

 

Trung Tâm Gia Sư Đại Học Y Đăng ký làm gia sư
0979.051.930
Đăng ký thuê gia sư