KINH NGHIỆM LÀM GIA SƯ

 Các bạn đang có ý định trở thành 1 gia sư, hay đang là gia sư nhưng có những vấn đề trong việc giảng dạy của mình, các bạn cần những góp ý hay những kinh nghiệm để trở thành một gia sư giỏi...?.

Sinh viên rất năng động, các bạn có rất nhiều thời gian rảnh vì thế nhu cầu có một công việc làm thêm giúp các bạn có thêm thu nhập phục vụ cho cuộc sống hằng ngày cũng như học tập, phụ giúp gia đình... là rất cần thiết. Có rất nhiều công việc phù hợp với các bạn như làm part time, làm việc tại các quán ăn, tại siêu thị... nhưng có một công việc tốn ít thời gian của các bạn hơn nhưng lại có thu nhập tốt đó là công việc làm gia sư.Hiện nay nhu cầu cần gia sư dạy kèm cho học sinh tại nhà cũng như tại các trung tâm gia sư là rất lớn. Nhưng điều các bậc phụ huynh cũng như học sinh  quan tâm và là một tiêu chí quan trọng khi họ tìm một gia sư chính là kinh nghiệm dạy, ôn thi, kĩ năng giảng dạy của các bạn gia sư. Đừng quá coi trọng việc bạn đã dạy được bao nhiêu năm, bao nhiêu học sinh. Đó không hoàn toàn thể hiện kinh nghiệm làm gia sư của bạn.  Kinh nghiệm làm gia sư ở đây trên hết là cách bạn làm việc, cách bạn truyền đạt kiến thức, cách nắm bắt tâm lý học sinh, cách bạn giúp học trò của bạn tiến bộ từng ngày, thậm chí là cách để bạn tạo lòng tin nơi phụ huynh và học sinh.

Chúng tôi mong muốn các bạn chuẩn bị được cho mình những kinh nghiệm làm gia sư hữu ích nhất, từ đó nhận được sự tín nhiệm, yêu quý, tin tưởng từ học trò và các bậc phụ huynh, trung tâm gia sư Đại học Y xin chia sẻ một số kinh nghiệm làm gia sư đã được đúc kết từ những gia sư giỏi, có uy tín nhất của trung tâm.


LÀM THẾ NÀO BẠN ĐẾN DẠY BUỔI ĐẦU TIÊN THẬT TỐT???

 • Buổi dạy đầu tiên vô cùng quan trọng, nó quyết định rất nhiều việc bạn có được học sinh và phụ huynh chấp nhận việc bạn giảng dạy tiếp tục hay không, kinh nghiệm làm gia sư dành cho bạn là:
 • Nên trao đổi với phụ huynh và học sinh về phương pháp giảng dạy, trọng tâm của khóa học, xác định rõ được mục tiêu phấn đấu và kết quả đạt được trong tương lai.
 • Nên có một bài kiểm tra ngắn dành cho học sinh để nắm bắt được trình độ, ưu nhược điểm của học sinh để định hướng phương pháp giảng dạy cũng như soạn giáo án cho phù hợp. Đây cũng là lúc bạn có cái nhìn tổng quát nhất về lực học của học sinh, hãy trình bày lại với phụ huynh sau buổi học về những nhận định của bạn.
 • Nên dành 10-15 phút trong buổi đầu tiên để bạn làm quen, lắng nghe và chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của học sinh, bạn là thầy giáo của học sinh nhưng sẽ tốt hơn rất nhiều khi bạn cũng là một người bạn của học trò của mình.

NẾU HỌC TRÒ CỦA BẠN QUÁ NGHỊCH, QUÁ LƯỜI, KHÔNG HỢP TÁC VỚI BẠN...???

 • Kinh nghiệm làm gia sư  cho thấy rằng đối với những bạn học sinh này việc giảng dạy là khá khó khăn, vấn đề giúp học sinh tiến bộ cần nhiều thời gian hơn. Nhưng thiết nghĩ Mọi vấn đề đều có cách giải quyết, các bạn hãy kiên trì thử thay đổi phương pháp giảng dạy của mình trước sau đó hãy tiếp cận và dần thay đổi học sinh.
 • Điều dễ nhận thấy việc quá khắt khe, rạch ròi đúng sai, quá coi nặng địa vị của người thầy trong quá trình dạy những học trò nghịch ngợm nói riêng và học trò nói chung là hoàn toàn sai lầm.
 • Thông qua con cái mình, các bậc phụ huynh đánh giá gia sư và quyết định cho nghỉ dạy, tăng buổi hay bớt buổi. 
 • Chính vì thế, thay vì quá khô khan, cứng nhắc như một thầy giáo hay cô giáo đứng trên bục giảng mà hàng ngày các em đã quá nhàm chán thì hãy thay đổi cách giảng, giảng một cách thú vị, lấy nhiều ví dụ thực tế cuộc sống liên quan với bài giảng hay đơn giản dành chút thời gian cuối buổi để chơi một trò chơi, cá cược, hay kể một câu chuyện cười, bàn luận về một tin tức, một hiện tượng của lứa tuổi các em…
 • Khi học trò đã có thiện cảm với mình, gia sư mới có thể yên tâm là có lúc mình góp ý hay thậm chí quát mắng chúng cũng sẽ ngồi yên chịu trận mà không phản ứng lại.

CÁC BẠN CÓ MUỐN TẠO THIỆN CẢM VỚI CÁC BẬC PHỤ HUYNH...:???

 • HÃY TẠO CHO MÌNH TÁC PHONG LÀM VIỆC CHUYÊN NGHIỆP NHẤT: hãy nhớ rằng bạn đang là thầy giáo của học trò mình. Bạn phải ăn mặc gọn gàng, đứng đắn để tạo vẻ bề ngoài dễ gần và tạo cho mình sự tự tin. Học trò luôn thích những gia sư dễ coi ngồi cạnh kèm cặp nếu bạn luôn cau có, khó đăm đăm sẽ làm cho học trò thấy khó chịu. Tác phong sư phạm ở đây bao gồm cả lời nói, cách đi đứng, điệu bộ, thái độ, cử chỉ…đây là kinh nghiệm làm gia sư rất quan trọng đáng để bạn ghi nhớ.
 • Bạn có thích một người luôn sai giờ không??? câu trả lời là không. Khi đi dạy bạn nên đi sớm về muộn, hay ít nhất bạn hãy đi đúng giờ về đúng giờ. Kinh nghiệm làm gia sư cho thấy những bạn đi dạy sớm hoặc đúng giờ và thường về muộn hơn 5 phút tạo thiện cảm rất tốt với phụ huynh học sinh.
 • Vào những ngày định kỳ trong tháng, hãy dành thời gian trao đổi một chút với các bậc phụ huynh về việc học của con em họ, bạn phải cho phụ huynh thấy sự tiến bộ của học sinh, điểm yếu còn tồn tại và hướng giải quyết của bạn. Bạn phải luôn chứng tỏ rằng bạn là gia sư biết cách làm cho con em họ thay đổi và tiến bộ hơn.


Trên đây chỉ là một số kinh nghiệm làm gia sư hữu ích mà trung tâm gia sư muốn giới thiệu cho bạn. Để trờ thành một gia sư chuyên nghiệp thì việc trau dồi bản thân, tích lũy kinh nghiệm làm gia sư là vô cùng quý giá. Thông qua những kinh nghiệm làm gia sư này, chúng tôi mong bạn ngày càng hoàn thiện mình để trở thành một gia sư giỏi không chỉ về kiến thức mà còn về kỹ năng.

                                                       Chúc các bạn sẽ trở thành những gia sư giỏi!

 

TRUNG TÂM GIA SƯ ĐẠI HỌC Y

Địa chỉ: Số 1 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: Ms Hồng: 097.905.1930
Email: Giasudaihocy.tc@gmail.com
FB: https://www.facebook.com/giasudaihocy/

 

 

Trung Tâm Gia Sư Đại Học Y Đăng ký làm gia sư
0979.051.930
Đăng ký thuê gia sư