• Trang chủ >  
  • 4 cách dạy con kiểu mỹ mà cha mẹ nên học hỏi

4 cách dạy con kiểu mỹ mà cha mẹ nên học hỏi

Không có ai sinh ra đã biết cách làm cha mẹ, cũng như không có đứa trẻ nào sinh ra đã tự lớn, nhưng mỗi người làm cha, làm mẹ đã từng là đứa trẻ. Bởi vậy, dạy con con cũng cần học hỏi những phương pháp dạy con khoa học, tiến bộ tạo điều kiện để con phát triển tốt nhất cả về thể chất, tư duy.

Dưới đây, là những cách dạy con được người Mỹ sử dụng và mang lại hiệu qua cao được cả thế giới công nhận,  mà bố mẹ nào cũng nên học hỏi.

Phát triển tư duy bằng cách đặt câu hỏi

Người Mỹ lựa chọn phương pháp dạy con bằng cách đặt câu hỏi trước khi hướng dẫn trẻ làm một việc gì đó. Để có câu trả lời, trẻ sẽ phải học cách tư duy và tự đưa ra quan điểm riêng của mình.

Mỗi ý kiến của con đều được cha mẹ ghi nhận và tôn trọng. Cha mẹ sẽ dành thời gian giải thích để trẻ hiểu, hướng dẫn và đóng góp ý kiến để trẻ có những quyêt định đúng đắn nhất trong giải quyết các tình huống trong cả đời sống và học tập.

Xem thêm bài viết: 4 lợi ích khi học gia sư hóa lớp 8 tại nhà

 

 

Dạy con tính tự lập kiểu Mỹ

ở Mỹ, nhân quyền và tự do cá nhân được đề cao, chính vì thế các ông bố, bà mẹ tại Mỹ luôn ưu ái dạy con tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ. Mỗi giai đoạn phát triển của trẻ luôn có những bào học phù hợp để trẻ phát triển, và tự lập hơn. Đầu tiê, trẻ học cách tự lập bằng cách tự chăm sóc bản thân, vệ sinh cá nhân mà không cần nhờ đến sự trợ giúp của bố mẹ. Các bé cũng có thể bắt đầu bằng một vài công việc nhà như dọn dẹp phòng ngủ, gấp quần áo của mình, rửa chén bát sau khi ăn,… Không chỉ giúp các con học được cách tự lập, trách nhiệm của bản thân mà còn giúp đỡ bố mẹ bằng những công việc nhà đơn giản.

Bên cạnh đó việc sắp xếp thời gian sao cho khoa học cũng được cha mẹ Mỹ quan tâm và dành thời gian hướng dẫn con có một kế hoạch sinh hoạt đảm bảo. Chẳng hạn như thời gian học tập, thời gian dành cho vệ sinh cá nhân hay thời gia vui chơi, xem ti vi, thời gian đi ngủ đều được tự các bé sắp xếp và chủ động thực hiện.

Không thỏa mãn mọi yêu cầu của trẻ

Một trong những sai lầm lớn nhất của cha mẹ Việt Nam đó là nuông chiều con quá mức, cha mẹ sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của con, cho dù nó vô lý. Không ít bậc phụ huynh sẵn sàng mua mọi thứ con thích, có những món giá trị giá đắt đỏ, chính việc nuông chiều con sẽ khiến những đứa trẻ nghĩ chúng là trung tâm của vũ trụ, mọi người đều phải có nghĩa vụ đáp ứng và làm chúng hài lòng. Điều này thật tai hại khi các con bước ra ngoài xã hội và không biết quý trọng đồng tiền.

Cần sử dụng hình phạt hay khen thưởng trong quá trình dạy trẻ

Đây là một trong những cách dạy con được cha mẹ người Mỹ sử dụng mang lại hiệu quả. Nếu con tiến bộ trong học tập, trong thể thao, giao tiếp,… hãy dành cho con những lời động viên, lời khen, công nhận thành quả của sự cố gắng và nỗ lực phân đấu của con. Bên cạnh đó, khi con phạm lỗi cha mẹ nên dành thời gian ngồi lại phân tích lỗi sai của con, giúp con tìm ra giải pháp khắc phục tốt nhất. Cha mẹ cũng có thể áp dụng những biện pháp như cấm túc để con có thời gian bình tĩnh, ổn định cảm súc đê suy ngẫm về hành động hay lỗi sai của mình và có sự điều chỉnh, sửa lỗi.

Đây cũng là phương pháp dạy con chuẩn khoa học được các chuyên gia giáo dục đánh giá cao thay vì dạy con bằng đòn roi mỗi khi con phạm lỗi.

Dù cho cha mẹ người Mỹ hay Việt Nam thì tình yêu dành cho con cái là giống nhau. Bằng những cách dạy con chúng tôi đã giới thiệu ở trên mong rằng các cha mẹ Việt sẽ có thêm những kinh nghiệm, những cách dạy con phù hợp và hiệu quả. 

Nếu bạn cần tư vấn thêm về cách dạy con, hay cần tìm gia sư giỏi, trung tâm gia sư hỗ trợ con trong học tập hãy liên hệ trực tiếp với Trung tâm Gia Sư Đại Học Y - giasudaihocy.com ngay hôm nay nhé.

Trung Tâm Gia Sư Đại Học Y Đăng ký làm gia sư
0979.051.930
Đăng ký thuê gia sư