• Trang chủ >  
  • Những điểm lưu ý trong kì thi THPT quốc gia

Những điểm lưu ý trong kì thi THPT quốc gia

Khoảng 3 tháng nữa các em học sinh khối 12 sẽ bước vào kì thi THPT quốc gia, Phương án tuyển sinh sẽ có một số điều chỉnh cụ thể có thể tác động đến các em học sinh.

gia-su-dai-hoc-y-tuyen-sinh

1. Đề thi sẽ bao gồm cả kiến thức khối 11

Theo phương án thi THPT quốc gia năm 2018 của BGDĐT đề thi sẽ bao gồm cả kiến thức lớp 11 và 12. Bộ giáo dục đang xây dựng ngân hàng câu hỏi chuẩn hóa nâng cao mức độ phân hóa của đề thi để ngày càng phù hợp hơn với thực tế khung chương trình đào tạo.

Kỳ thi THPT quốc gia 2018 sẽ gồm 5 môn thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Trong đó, 3 bài thi là bắt buộc gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tự chọn: bài thi Khoa học tự nhiên hoặc bài thi Khoa học xã hội.

Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh có thể chọn một trong các thứ tiếng là Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật.

Đối với hệ giáo dục thường xuyên sẽ không phải thi môn bắt buộc ngoại ngữ.

2. Điểm xét tốt nghiệp sẽ từ 5 điểm trở lên

Đối với các môn thi thành phần của các tổ hợp môn thi để lấy điểm xét tốt nghiệp cần đạt 1 điểm trở lên và tổng điểm xét tốt nghiệp từ 5 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.

3. Hạ khung điểm ưu tiên

Từ năm 2018 mức chênh lệch điểm ưu tiên giữa 2 khu vực kế tiếp là 0,25đ thay vì 0,5đ như trước đây, điều này giúp công bằng hơn cho các đối tượng khác nhau về vùng miền.

Mức chênh lệch về điểm ưu tiên giữa 2 nhóm đối tượng kế tiếp vẫn giữ nguyên ở mức 1 điểm.

4. Điểm thi được làm tròn đến 2 chữ số thập phân

Điểm xét tuyển sau khi được cộng dồn tất cả các mục sẽ được làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Điểm của các thí sinh sẽ chi tiết hơn giúp thuận lợi cho công tác xét tuyển của các trường đại học, cao đẳng...

gia-su-dai-hoc-y-tuyen-sinh1

5. Chỉ quy định điểm sàn với ngành sư phạm

 Năm 2018 các trường sẽ tự đưa ra ngưỡng điểm để đảm bảo chất lượng đầu vào công bố trên trang thông tin của trường trước khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng.

Đối với các ngành đào tạo giáo viên các trình độ sẽ được bộ giáo dục quy định ngưỡng điểm sàn.

6. Thí sinh phải đạt học lực giỏi mới được xét vào đại học sư phạm

Đối với các ngành sư phạm trình độ đại học sẽ có tiêu chuẩn thí sinh cần xếp loại học lực giỏi lớp 12, đối với các trường hệ cao đẳng và trung cấp sẽ yêu cầu học lực 12 đạt từ khá trở lên.

7. Ngành sư phạm sẽ tuyển thẳng với các thí sinh trường chuyên

Đây là điểm mới trong chương trình tuyển sinh năm 2018 so với các năm khác: điều kiện tuyển thẳng đối với các thí sinh từng học chuyên ở các trường chuyên của các tỉnh thành vào các ngành học có môn chuyên tương ứng là: có học lực giỏi cả 3 năm hoặc có giải nhất nhì ba của các kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh trở lên và một số điều kiện khác do trường đại học tuyển sinh đặt ra.

8. Thí sinh đạt giải nghệ thuật sẽ được ưu tiên tuyển thẳng

 Cụ thể thí sinh từng đạt giải quốc tế trong các cuộc thi như mỹ thuật, âm nhạc, múa,... được bộ VHTT-DL công nhận sẽ được tuyển thẳng vào các ngành tương tự của các trường tùy trình độ và yêu cầu của từng trường tuyển sinh.

9. Dự kiến các trường có thể tổ chức nhiều đợt tuyển sinh trong năm

Đề án tuyển sinh cụ thể của các đợt của các trường phải được công khai trên cổng thông tin chính thức của trường, và của bộ trước khi thí sinh đăng kí xét tuyển 15 ngày.

10. Các trường đại học phải công khai tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm

Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường đại học cao đẳng công khai tỷ lệ sinh viên  chính quy có việc làm sau 12 tháng kể từ khi tốt nghiệp của 2 năm gần nhất trước một năm so với năm tuyển sinh theo khối ngành trong đề án tuyển sinh.

Ngoài việc công khai tỷ lệ sinh viên có việc làm bộ còn yêu cầu các trường công khai tình trạng chất lượng cơ sở vật chất, độ ngũ giảng viên... của trường phục vụ công tác đào tạo.

Trường bị phát hiện kê khai không đúng thực tế sẽ bị xử lí theo quy định.

Các bài viết liên quan:

Hà Nội: Tuyển sinh vào lớp 10 tỷ lệ chọi cao hơn thi đại học

Học Bổng Cho Học Sinh Xuất Sắc