• Trang chủ >  
  • Nhân lực ngành công nghệ thông tin sẽ thiếu hụt 70.000 người vào cuối năm 2018

Nhân lực ngành công nghệ thông tin sẽ thiếu hụt 70.000 người vào cuối năm 2018

Thiếu hụt 70.000 nhân lực ngành IT vào cuối năm 2018

Theo báo cáo của 1 trang mạng uy tín về việc làm tại Việt Nam, năm 2018 Việt Nam sẽ thiếu hụt khoảng 70.000 nhân lực ngành công nghệ thông tin trong thời đại 4.0 khi mà mọi ngành nghề đều cần tới sự tự động hóa.

gia-su-dai-hoc-y-cong-nghe-thong-tin1

Cơ hội đi kèm thách thức dành cho nhân lực Việt Nam

Cuối năm 2017 khoảng 80.000 nhân lực ngành công nghệ thông tin sẽ ra trường, nếu tất cả đều làm đúng nghề Việt Nam vẫn thiếu khoảng 70.000 nhân sự ngành công nghệ thông tin(CNTT). Đây là 1 tin tốt cho các bạn sinh viên đang học ngành CNTT của các trường đại học bởi ngành CNTT đang là tương lai của đất nước. Theo thống kê chỉ khoảng 70% các bạn sinh viên trong ngành có kinh nghiệm thực hành và có thể làm việc ngay sau khi ra trường số còn lại cần được đào tạo lại. 

Đất nước đang hội nhập quốc tế, vì vậy yêu cầu trong ngành nghề cũng ngày một tăng, đặc biệt là về trình độ chuyên môn kĩ năng của mỗi nhân lực. Khi làm việc với các công ty nước ngoài, ngoài việc trình độ chuyên môn giỏi, cần đội ngũ có kĩ năng về ngoại ngữ, giao tiếp, thuyết trình, kĩ năng thuyết phục, trình bày ý tưởng... Bởi vậy dù là một ngành hot nhưng cũng sẽ yêu cầu rất nhiều ở các học viên, tuy nhiên đây cũng là thử thách và là động lực cho các em hoàn thiện bản thân. Thực trạng hiện tại về cách học đại học của các bạn sinh viên VN đang có rất nhiều vấn đề cần thay đổi, đó là vấn đề tự học, cách học, phân bố thời gian học và lớn hơn là cả hệ thống giáo dục đại học tại VN cũng cần thay đổi để phù hợp hơn. Đơn cử nói về vấn đề tự học của các bạn sinh viên VN, hầu hết các bạn sinh viên không tự học, chủ yếu tiếp thu kiến thức thụ động tại trường học, ít khi tự nghiên cứu tìm tòi và áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn,..vì vậy ngay trong ngành CNTT của VN đang có nguy cơ tụt hậu so với Thế giới.

gia-su-dai-hoc-y-cong-nghe-thong-tin2

Từ thực tế trong thế giới việc làm khi đất nước hội nhập sâu đem lại cho các bạn sinh viên cơ hội việc làm rất lớn, rất phong phú nhưng cũng đòi hỏi với những yêu cầu cao hơn. Tính riêng trong ngành CNTT mỗi năm sẽ có thêm hàng vạn cơ hội việc làm với đãi ngộ rất tốt dành cho các bạn trẻ đã chọn CNTT làm nghệ nghiệp tương lai. Cơ hội việc làm và những yêu cầu trong ngành cũng là thách thức và là động lực để các bạn sinh viên tự học, tự hoàn thiện mình, điều cần thay đổi là thái độ và hành động của các bạn trẻ ngay khi đã quyết định chọn nghề nghiệp tương lai. Cả chặng đường dài thành công hay thất bại đều bắt đầu từ những bước chân đầu tiên, lựa chọn thành công hay thất bại đều là lựa chọn của các bạn!

Các bài viết khác:

Phân tích cấu trúc đề thi THPT năm 2018

Hà Nội: Tuyển sinh vào lớp 10 tỷ lệ chọi cao hơn thi đại học

Học Bổng Cho Học Sinh Xuất Sắc