• Trang chủ >  
  • Hà Nội: Tuyển sinh vào lớp 10 tỷ lệ chọi cao hơn thi đại học

Hà Nội: Tuyển sinh vào lớp 10 tỷ lệ chọi cao hơn thi đại học

Đến hẹn lại lên, mùa thi căng thẳng của các em học sinh sẽ bắt đầu sau 2 tháng nữa, những câu chuyện trước trong và sau kì thi chưa bao giờ hết nóng. Năm học 2018-2019 thành phố Hà Nội có số lượng thí sinh đăng kí thi tuyển vào lớp 10 vào khoảng 100.000 thí sinh cao hơn những năm trước khoảng 24.000 thí sinh, điều này sẽ tạo áp lực rất lớn đến các em học sinh, các bậc phụ huynh và chỉ tiêu tuyển sinh của các trường công lập cũng như dân lập.

Áp lực 

Theo báo người lao động : "Theo kế hoạch, Sở GD-ĐT TP Hà Nội sẽ công bố phương án tuyển sinh đầu cấp tại các trường phổ thông trên địa bàn vào tháng 3-2018, tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa có con số tuyển sinh cụ thể được công bố chính thức, các trường THPT chưa có chỉ tiêu tuyển sinh cụ thể. Lý do là Sở GD-ĐT TP Hà Nội cần cân nhắc thêm khả năng có thể tăng được chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 công lập trong năm học 2018-2019 hay không? Phương án đưa ra là sẽ có từ 62% - 65% HS được học trường THPT công lập (các năm trước chỉ 60%). Ngoài ra, Sở GD-ĐT TP Hà Nội cũng xem xét cho phép các trường THPT tự chủ tài chính, trường THPT ngoài công lập được tiếp nhận hồ sơ trúng tuyển vượt chỉ tiêu khoảng 10% - 20%, tùy theo quy mô, điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên."

Gia-su- dai-hoc-y-1

Áp lực và tỷ lệ chọi càng cao đối với các quận huyện nội thành bởi các trường công trong khu vực nội thành ở các quận huyện lấy với chỉ tiêu gần như không tăng so với các năm trước. Các trường dân lập với mức học phí khủng không phải học sinh nào cũng đủ điều kiện kinh tế để lựa chọn, mặc dù chất lượng các trường dân lập ở nội thành khá tốt. Một số trường công hoặc dân lập tốp đầu với điểm đầu vào khá cao và kèm thêm nhiều điều kiện cũng là 1 trong các lựa chọn của các em học sinh có học lực tốt.

Như vậy với lượng thí sinh lớn hơn trong khi chỉ tiêu tuyển sinh tăng không đáng kể sẽ đẩy tỷ lệ chọi lên cao hơn so với mọi năm, điều này gây áp lực nặng hơn lên vai các em học sinh, các em sẽ phải cân nhắc kĩ hơn, lựa chọn đăng kí nguyện vọng 1 và 2 với nhiều cân nhắc hơn đặc biệt là sẽ phải ôn luyện thật tốt để chuẩn bị cho kì thi chuyển cấp.

Kì tuyển sinh của các trường chuyên

tuyen-sinh-vao-truong-chuyen

kỳ thi căng thẳng vào các trường THPT chuyên trực thuộc các trường ĐH cũng đã bắt đầu với lịch thi ngay trong tháng 5-2018. Tổ chức thi tuyển sinh sớm nhất ở Hà Nội là Trường THPT Khoa học Giáo dục, thuộc ĐHQG Hà Nội. Trường này thông báo tuyển 300 chỉ tiêu vào lớp 10 năm 2018, HS dự tuyển phải có học lực cả năm học các lớp cấp THCS cũng như xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên. Trường này công bố lịch thi từ ngày 29-5 và có kết quả thi vào ngày 15-6.

Trường THPT chuyên Sư phạm, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cũng công bố lịch thi vào ngày 30 và 31-5 với 350 chỉ tiêu vào 7 lớp chuyên. Ngoài chỉ tiêu các lớp chuyên ở trên, căn cứ kết quả thi, trường còn tuyển thêm 4 lớp cận chuyên với 180 HS. Trường THPT chuyên Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội có lịch thi vào ngày 2-6 và công bố kết quả tuyển sinh trước ngày 22-6. Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên - ĐHQG Hà Nội cũng chính thức công bố thi vào lớp 10 trong hai ngày 3 và 4-6. Mỗi thí sinh được đăng ký dự thi tối đa vào 2 trong 5 lớp chuyên toán học, tin học, vật lý, hóa học, sinh học. Thí sinh phải làm bài thi viết 3 môn ngữ văn, toán (vòng 1) và môn chuyên. Đề thi vào trường này được xây dựng theo hình thức tự luận đối với môn toán (vòng 1) và các môn chuyên; trắc nghiệm kết hợp với tự luận đối với môn ngữ văn.
Theo báo Người Lao Động
Các tin bài khác:
Thi Tốt Nghiệp THPT Còn Phải Thay Đổi Tới Khi Nào?
Học Bổng Cho Học Sinh Xuất Sắc